Ca nCoV châu Á bùng nổ, cao hơn tổng các khu vực khác

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cảnh báo ca nhiễm nCoV đang bùng phát ở châu Á – Thái Bình Dương, với hơn 5,9 triệu ca trong hai tuần qua, lớn hơn tổng các khu vực khác. Số liệu được Hội Chữ thập đỏ Quốc tế hôm 12/5 dựa trên ca nhiễm trong hai tuần qua ở khu vực châu Á – Thái Dương.

Hội Chữ thập đỏ cảnh báo các ca nhiễm liên tục gia tăng có thể đẩy các bệnh viện và hệ thống y tế khu vực tới bờ vực sụp đổ.

Tổ chức này cho biết thêm 7 trong số 10 nước trên thế giới đang tăng gấp đôi số ca nhiễm nCoV nhanh nhất đều ở châu Á – Thái Bình Dương. Lào trong 12 ngày đã tăng gấp đôi tổng ca nhiễm, trong khi ca nhiễm ở Ấn Độ tăng gấp đôi lên hơn 23 triệu ca trong chưa đầy hai tháng, Hội Chữ thập đỏ báo cáo.

Hỏa táng bệnh nhân Covid-19 bên sông Hằng ở Garhmukteshwar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, hôm 6/5. Ảnh: Reuters.

“Covid-19 đang bùng nổ khắp châu Á, gây quá tải cho bệnh viện và các cơ sở y tế. Số người được xác nhận nhiễm nCoV ở châu Á trong hai tuần qua cao hơn ở châu Âu, châu Mỹ và châu Phi cộng lại”, giám đốc Hội Chữ thập đỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương Alexander Matheou nhận định.

Matheou cũng kêu gọi cần sự đoàn kết toàn cầu để hỗ trợ khu vực thêm nhiều thiết bị y tế và nâng cao khả năng tiếp cận vaccine Covid-19. Hội Chữ thập đỏ nhận định các chiến dịch tiêm chủng vaccine khu vực đang bị cản trở do thiếu hụt vaccine và khó tiếp cận nguồn cung.

“Để kiểm soát đại dịch này, chúng ta cần sự hợp tác toàn cầu nhiều hơn để các nguồn lực cứu sinh, thiết bị y tế, vaccine và tiền bạc đến được những nơi cần nhất. Chúng ta chỉ an toàn khi tất cả mọi người đều an toàn”, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Theo số liệu từ trang cập nhật theo thời gian thực WorldOmeters, Covid-19 đã xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 162 triệu người nhiễm và hơn 3,3 triệu người chết. Châu Á hiện ghi nhận hơn 45,7 triệu ca nhiễm và hơn 590.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh-VNE