Chính sách

Ngăn dịch ‘tràn’ vào các khu công nghiệp

Lãnh đạo Công Thương cho rằng chống dịch ở các khu công nghiệp, nhà máy là trọng điểm lần này bởi đây là những nơi buộc phải duy trì để không đứt gãy nền kinh tế. Hiện cả nước có gần 400 khu công nghiệp, 30 khu kinh tế cửa khẩu, 20 khu kinh tế ven biển, tổng lao động trực tiếp ở các khu này là gần 4 triệu người. Lượng lao động tại 700 cụm công nghiệp là khoảng 600.000 người.

Bộ Tài chính tiếp tục bác đề xuất giảm phí trước bạ ôtô

VAMA đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ôtô đăng ký mới nhưng Bộ Tài chính đánh giá “không phù hợp trong bối cảnh hiện nay”. Gần đây, trong đề xuất gửi Bộ Tài chính về chính sách bổ sung hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó vì đại dịch, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đề nghị tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô đăng ký mới.

Tháng 6 trình lại Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được yêu cầu hoàn thiện lại quy hoạch điện VIII trên cơ sở đánh giá kỹ hiện trạng năng lực hệ thống điện quốc gia. Quy hoạch điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2045 (quy hoạch điện VIII) từng được trình Chính phủ nhiệm kỳ cũ hồi cuối tháng 3 sau khi Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua nội dung quy hoạch.

Nguy cơ nông sản lại ùn tắc vì dịch

Lo ngại nông sản bị ùn tắc do dịch, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị bộ, ngành, địa phương ưu tiên lưu thông hàng hoá đã kiểm dịch. Covid-19 lan rộng 15 địa phương, một số nơi đã phong toả khu vực hoặc thậm chí giãn cách toàn tỉnh. Như Thái Bình, nơi có nhiều mặt giáp với các tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam.

Các tin khác

Thị trường logistics Việt nguy cơ rơi hết vào doanh nghiệp ngoại

Hiện 80% thị phần logistics nằm trong tay doanh nghiệp ngoại, nếu các công ty Việt Nam không sớm chuyển đổi số, nguy cơ sẽ mất luôn phần còn lại. Cảnh báo này được đưa ra tại hội thảo phát triển thị trường logistics cho doanh nghiệp Việt, ngày 20/4.

Tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Lần thứ ba Chính phủ quyết định nới thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức gặp khó khăn vì dịch bệnh. Nghị định về tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021 vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký, ban hành.

Quảng Ninh năm thứ tư dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Năm thứ 4 liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí quán quân tại bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhờ những nỗ lực cải cách. Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng tiếp tục giữ vị trí trong top 10 bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm nay, riêng Quảng Nam đã rời trong top 10, nhường chỗ cho Bắc Ninh.

Sắp thí điểm mua bán điện mặt trời, gió không qua EVN

Khách hàng dùng điện cho sản xuất công nghiệp (cấp điện áp từ 22 kV trở lên) có thể đàm phán mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió qua hợp đồng kỳ hạn. Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện (cơ chế DPPA).

Doanh nghiệp nhỏ chật vật phục hồi

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lớn đã có đơn hàng trở lại nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì hoạt động trong tình trạng khó khăn, chật vật. Thông tin trên được TS Nguyễn Thị Tòng, Chuyên gia ngành da giày chia sẻ tại hội nghị của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ngày 8/4.

Điều kiện kinh doanh tháng 3 tốt nhất trong nhiều tháng

PMI Việt Nam tháng 3 tiếp tục vượt trên ngưỡng 50 điểm với số lượng đơn hàng mới và các điều kiện kinh doanh cao nhất trong nhiều tháng. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’ Index, PMI) Việt Nam đã tăng lên 53,6 điểm trong tháng 3 so với 51,6 điểm trong tháng 2.

Trang 1 / 15123...10...»