Nga kêu gọi Trung Quốc hợp tác đối phó Mỹ

Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi hợp tác cấp cao Moskva – Bắc Kinh nhằm chống lại nỗ lực “thống trị” thế giới của phương Tây, dẫn đầu là Mỹ. Ngoại trưởng Nga khẳng định để đối phó với các lệnh trừng phạt, Moskva và Bắc Kinh nên tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc để “chấm dứt các biện pháp cưỡng chế đơn phương”.

“Những yếu tố khách quan, vốn dẫn đến hình thành thế giới đa cực và dân chủ thực sự, đang bị các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, cản trở”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời trực tuyến với báo giới Trung Quốc hôm 21/3. Ông nói thêm rằng Mỹ và các nước phương Tây khác đang “tìm cách tiếp tục thống trị kinh tế, chính trị toàn cầu bằng mọi giá và áp đặt ý chí, yêu sách của mình với các nước khác”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời trực tuyến với báo giới Trung Quốc hôm 21/3. Ảnh: Xinhua.

Lavrov cho rằng ưu tiên hàng đầu của Nga – Trung là tiếp tục tăng cường hợp tác cấp cao, “cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa cực toàn cầu và hội nhập khu vực, đồng thời bảo đảm một trật tự công bằng, dân chủ, ổn định cho quốc tế và khu vực”.

Đề cập tới các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt, Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ cùng các quốc gia phương Tây khác đã từ bỏ phương thức ngoại giao truyền thống.

“Từ Obama, Trump, cho đến chính quyền Mỹ hiện nay, họ luôn sử dụng các biện pháp trừng phạt, tới nỗi chúng đã trở thành công cụ thường trực để Mỹ giải quyết các vấn đề quốc tế”, Lavrov nói, thêm rằng đòn trừng phạt không mang lại lợi ích gì và áp chúng tên Nga – Trung lại càng không khôn ngoan.

Ngoại trưởng Nga khẳng định để đối phó với các lệnh trừng phạt, Moskva và Bắc Kinh nên tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc để “chấm dứt các biện pháp cưỡng chế đơn phương”, đồng thời tận dụng cơ hội để tăng cường đổi mới khoa học và công nghệ độc lập, phát huy sức mạnh dân tộc.

Lavrov khuyến khích thúc đẩy thanh toán bằng nội tệ hay các loại tiền tệ quốc tế khác có thể thay thế USD và dần xa rời hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát để tránh và giảm thiểu rủi ro từ các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga cũng ca ngợi mối quan hệ Moskva – Bắc Kinh đang ở mức tốt nhất trong lịch sử khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Láng giềng tốt Nga – Trung. Lavrov dự kiến thăm Trung Quốc trong hai ngày 22-23/3.

Ngọc Ánh-VNE