Nga nỗ lực cứu tàu ngầm từng khiến 2 anh hùng thiệt mạng

Nga tìm cách sửa tàu ngầm do thám tuyệt mật AS-31 sau vụ cháy hồi năm 2019 khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có 2 anh hùng Nga. Tàu lặn nghiên cứu này của hải quân Nga bị cháy ngày 1/7/2019 khi đang vẽ bản đồ đáy biển trong lãnh hải nước này trên biển Barents.

Bộ Quốc phòng Nga khi đó không tiết lộ tên cũng như mẫu tàu, còn Điện Kremlin khẳng định vụ cháy tàu ngầm là bí mật nhà nước không được phép công khai.

Tàu ngầm Podmoskovye ra biển thử nghiệm năm 2017. Ảnh: Flickr/Oleg Kuleshov.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm 5/4 xác nhận con tàu bị cháy là AS-31 Losharik, được triển khai cùng tàu ngầm mẹ BS-64 Podmoskovye để tạo thành tổ hợp tàu ngầm hạt nhân do thám tuyệt mật do Nga phát triển.

“Công việc sửa chữa tàu ngầm Losharik có thể cần đến 4 năm. Con tàu sau đó sẽ được đưa trở lại biên chế chiến đấu”, nguồn tin nói, nhưng không cho biết hư hại cụ thể và quá trình khắc phục sự cố với con tàu.

Nhà máy đóng tàu Sevmash, đơn vị chịu trách nhiệm sửa chữa tàu Losharik, từ chối bình luận.

Vụ cháy bùng phát từ khoang chứa ắc quy của tàu ngầm. 14 sĩ quan thiệt mạng sau khi tự khóa cửa khoang bị cháy để chiến đấu với ngọn lửa và chấp nhận hy sinh để cứu tàu ngầm. Các nạn nhân gồm 7 đại tá, 3 trung tá, hai thiếu tá và một đại úy hải quân, cùng một trung tá quân y, trong đó có hai đại tá từng được phong danh hiệu Anh hùng Nga.

Tàu ngầm con Losharik áp dụng thiết kế hai thân, trong đó phần thân chịu áp lực gồm 7 khoang hình cầu được kết nối với nhau, cho phép nó lặn xuống độ sâu 2.000-2.500 m ở Bắc Băng Dương hồi năm 2012, sâu gấp nhiều lần giới hạn lặn của tàu ngầm Mỹ.

Vũ Anh-VNE