Rau thủy canh trong nông hộ

Do nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch tăng cao, nguồn cung lại ít, gia đình bà Lê Thanh Hoa ở ấp Phú Hòa A, xã Phú Lâm, huyện Phú Tân, An Giang đã mạnh dạn thử nghiệm trồng rau thủy canh.

Vườn rau thủy canh của bà Hoa.

Theo bà, rau thủy canh trồng rau bằng hệ thống dung dịch dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng. Ưu điểm của phương pháp này là chủ động được mùa vụ, đặc biệt là cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Cây phát triển tương đối tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Sau 6 – 7 tuần cho thu hoạch.

Ban đầu, gia đình bà Hoa trồng thử 12m², với 25 ống và thu hoạch được trên 70kg rau, giá bán bình quân từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Mặc dù giá thành cao hơn so với giá rau trồng bằng phương pháp truyền thống, nhưng người dùng vẫn rất ưa chuộng.

Hiện mô hình của gia đình bà Hoa trồng các giống rau cải ngọt, cải xanh, xà lách, cải thìa… nhập ngoại. Tuy hiệu quả bước đầu chưa cao, nhưng mang lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, gia đình bà Hoa cảm thấy phấn khởi và sẽ mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Hoàng Vũ-NNVN