Thanh khoản nhà ở tại TP Thủ Đức lên cao

Giữa đại dịch, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán tại TP Thủ Đức đã có chủ, vượt trội so với phần còn lại của thị trường. JLL vừa công bố báo cáo đánh giá về tiềm năng của TP Thủ Đức với vị thế dẫn dắt thị trường nhà ở toàn TP HCM trong suốt mùa dịch và cả giai đoạn hậu Covid-19 nhờ thanh khoản cao, nguồn cung dồi dào, biên độ tăng giá lớn.

Theo khảo sát của đơn vị này, tất cả dự án được phát triển tại TP Thủ Đức đều được người tiêu dùng, giới đầu tư đón nhận tích cực. Lực đỡ cho nguồn cầu lớn tại khu vực này bắt nguồn từ những người mua có sẵn tiền mặt hoặc giới đầu tư có khả năng huy động vốn mạnh mẽ.

Tính đến quý IV/2020, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán tại TP Thủ Đức đã có chủ. Tốc độ tăng giá, khu vực này cũng vượt trội hơn so với toàn thành phố, cả về căn hộ và đất nền trong những năm qua. Riêng năm 2020, các quận 2, 9 và Thủ Đức, 3 mắt xích của thành phố mới này đều xuất hiện các dự án nhà ở có giá chào bán cao nhất từ trước tới nay trong khu vực, đánh dấu xu hướng nâng cấp sản phẩm lên phân khúc cao cấp khá rầm rộ tại đây.

Thị trường nhà ở tại khu Thủ Thiêm, quận 2, một trong ba mắt xích quan trọng của TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần.

Xét về nguồn cung, thành phố phía Đông Sài Gòn (TP Thủ Đức) chiếm 30% tổng số đơn vị nhà ở của TP HCM, trong khi chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% tổng dân số. Các dự án căn hộ cao cấp có xu hướng tập trung ở quận 2, khu vực kế cận quận 1 (gần lõi trung tâm thành phố). Các dự án căn hộ phân khúc trung cấp và các dự án đất nền sẽ nằm xa trung tâm hơn chủ yếu tại quận 9, nơi vẫn còn quỹ đất lớn.

Ông Paul Fisher, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam dự báo, TP Thủ Đức sẽ là một trong những điểm nóng đầu tư chính tại TP HCM trong những năm tới. Nơi đây sẽ là điểm đến cho những dự án theo đuổi mô hình “thành phố trong thành phố” nhờ quỹ đất rộng lớn với mật độ dân cư hiện hữu thấp hơn nhiều so với TP HCM.

Tuy nhiên, ông Paul Fisher cho rằng song song với triển vọng và tiềm năng to lớn, thị trường nhà ở tại TP Thủ Đức cũng bắt đầu đối mặt với nhiều thử thách. Có thể kể đến tác động của thông tin lập thành phố mới này đã đẩy giá nhà đất lên cao, dẫn đến kích hoạt các hoạt động đầu cơ tích trữ tài sản diễn ra mạnh mẽ hơn.

CEO JLL cảnh báo, nếu không có sự quản lý và can thiệp kịp thời, hoạt động đầu cơ thổi giá sẽ ngăn cản sự phát triển của thành phố mới, khiến chủ đầu tư dự án chật vật trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp. Điều này có thể sẽ đẩy gánh nặng tài chính lên người dân có nhu cầu ở thật ngay tại thành phố mới này.

Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng trong TP Thủ Đức và kết nối với các quận khác vẫn còn chưa hoàn thiện là một điểm trừ cần nhiều thời gian để khắc phục dần.

Trung Tín-VNE