Quốc tế

Tổng thống bị lật đổ Myanmar đối mặt hai cáo buộc

Win Myint, tổng thống Myanmar bị lật đổ sau đảo chính, bị cáo buộc vi phạm hiến pháp và các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19. Thông tin trên được Khin Maung Zaw, luật sư của tổng thống Win Myint xác nhận hôm nay. Cáo buộc vi phạm hiến pháp có thể khiến ông Win Myint đối mặt án tù lên tới ba năm.

Mỹ dọa tăng trừng phạt Myanmar

Mỹ cảnh báo áp thêm trừng phạt với chính quyền quân đội Myanmar nếu họ tiếp tục dùng vũ lực với người biểu tình, sau khi 18 người bị bắn chết. Bạo lực lên đỉnh điểm hôm 28/2, khi cảnh sát bắn đạn thật để giải tán biểu tình ở nhiều địa phương, khiến ít nhất 18 người chết và 30 người bị thương, theo Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Ông Tập muốn hợp tác với Pháp về Covid-19

Ông Tập nói Trung Quốc muốn mở rộng hợp tác với Pháp trên nhiều lĩnh vực, bao gồm phân phối vaccine Covid-19, khi điện đàm với Tổng thống Macron. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/2 nhằm thảo luận về khả năng hợp tác trong nhiều vấn đề, từ nỗ lực phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu đến biến đổi khí hậu và các sáng kiến xóa nợ cho G20.

Biden ‘dằn mặt’ Iran khi lệnh không kích vào Syria

Mỹ muốn thể hiện thái độ cứng rắn với Iran, nhưng tránh gây leo thang căng thẳng khi không kích dân quân thân Tehran tại Syria. Quân đội Mỹ cho biết cuộc không kích được tiến hành kết hợp với những biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đồng minh tại khu vực.

Các tin khác

Hệ thống phòng không Mỹ xuất hiện gần biên giới Syria

Các hệ thống phòng không tầm ngắn Avenger của Mỹ tại Iraq được chuyển tới gần biên giới Syria, dường như nhằm đối phó UAV cỡ nhỏ. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội hôm 22/2 cho thấy xe tải chở các hệ thống phòng không AN/TWQ-1 Avenger được chở bằng xe tải hạng nặng trên đường cao tốc ở Iraq.

Chính quyền Biden khó phớt lờ Trump

Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông Nhà Trắng, từng tuyên bố đội ngũ của Biden “không bao giờ” muốn liên quan đến Trump nữa, nhưng điều này không dễ dàng. Cũng theo cuộc thăm dò này, 65% đảng viên Cộng hòa nghĩ rằng có “bằng chứng vững chắc” cho những cáo buộc gian lận bầu cử của Trump.

Lãnh đạo Cộng hòa bị chỉ trích vì công kích Trump

Lãnh đạo Cộng hòa McConnell hứng chỉ trích vì cho rằng Trump “có trách nhiệm” trong vụ bạo loạn Đồi Capitol, dù đã bỏ phiếu phản đối kết tội ông. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 13/2 bỏ phiếu trắng án cho cựu tổng thống Donald Trump trong cáo buộc ông kích động cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hồi đầu tháng trước.

Những người định đoạt phiên tòa luận tội Trump

9 đại diện của Hạ viện đóng vai trò như công tố viên, thuyết phục “bồi thẩm đoàn” là 100 thượng nghị sĩ kết tội Trump tại phiên tòa. Một năm sau khi bị luận tội lần đầu tiên, cựu tổng thống Donal Trump lại bị xét tử trong phiên tòa chưa từng có tiền lệ tại Thượng viện bắt đầu từ ngày 9/2.

Một tuần hỗn loạn ở Myanmar

Tối thứ 6, khi màn đêm buông xuống, tiếng còi xe và xoong nồi vang vọng ở trung tâm Yangon nhằm phản đối quân đội đảo chính. Đó là đêm thứ tư liên tiếp người dân thành phố Yangon sử dụng phương thức này để tỏ phản đối chính quyền binh trị đang điều hành đất nước.

Biden đóng băng lệnh rút quân của Trump

Biden nói lệnh rút 12.000 quân khỏi Đức sẽ bị đình chỉ tới khi Lầu Năm Góc hoàn tất rà soát hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu. Với quyết định này của Biden, mọi động thái rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Đức sẽ bị chặn cho đến khi có sắc lệnh mới.

Trang 1 / 62123...102030...»