Tổng thống bị lật đổ Myanmar đối mặt hai cáo buộc

Win Myint, tổng thống Myanmar bị lật đổ sau đảo chính, bị cáo buộc vi phạm hiến pháp và các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19. Thông tin trên được Khin Maung Zaw, luật sư của tổng thống Win Myint xác nhận hôm nay. Cáo buộc vi phạm hiến pháp có thể khiến ông Win Myint đối mặt án tù lên tới ba năm.

Hiện chưa rõ thời gian diễn ra phiên tòa xét xử ông Win Myint. Trước đó, ông được cho là hầu tòa qua video ngày 1/3, nhưng kế hoạch thay đổi.

Tổng thống Myanmar Win Myint tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở quốc hội năm 2018. Ảnh: CGTN.

Tổng thống Win Myint bị bắt ngày 1/2 cùng Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, chỉ vài giờ trước khi quân đội nắm quyền trong cuộc đảo chính chớp nhoáng. Hàng trăm nghìn người Myanmar đã xuống đường biểu tình phản đối đảo chính trong một tháng qua.

Bà Suu Kyi hôm 1/3 hầu tòa qua video, đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của bà từ sau cuộc đảo chính. Bên cạnh hai cáo buộc nhập khẩu bộ đàm trái phép và vi phạm các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 theo Luật Quản lý Thiên tai khi tổ chức sự kiện vận động tranh cử năm ngoái, tòa bổ sung thêm hai cáo buộc đối với bà Suu Kyi là vi phạm luật truyền thông về công bố thông tin “gây sợ hãi, hoảng loạn” và “kích động bất ổn công cộng”.

Phiên tòa tiếp theo với bà Suu Kyi diễn ra ngày 15/3. Giới quan sát cho rằng nữ lãnh đạo 75 tuổi sẽ tiếp tục bị giam trong thời gian dài.

Truyền thông Myanmar hôm qua đưa tinh chính quyền quân sự đã thả 511 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở thành phố Yangon. Tổ chức Phóng viên Không biên giới cho biết ít nhất 10 nhà báo đang bị giam và 26 người bị bắt kể từ cuộc đảo chính.

Anh kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp về tình hình Myanmar vào ngày 5/3, trong bối cảnh lực lượng an ninh được cho là hành động ngày càng quyết liệt với người biểu tình. Ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar một tháng qua.

Huyền Lê-VNE